Tài xế đầu tiên ở Hà Nội bị tạm giữ giấy phép lái xe qua VNeID

Hôm nay (1/7), Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội triển khai việc kiểm tra giấy tờ của người đi đường và xử lý, tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID.

Tại nút giao đường Láng - Láng Hạ, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3 (Công an TP Hà Nội) phát hiện một phụ nữ điều khiển xe mô tô BKS 29F1-712.XX có hành vi vi phạm "không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" và đã tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Người điều khiển phương tiện là chị B.T.H (sinh năm 1997; trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội). Chị H trình bày, do đang bận công việc, thiếu chú ý quan sát nên đã điều khiển xe vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông.

tai-xe-dau-tien-o-ha-noi-bi-tam-giu-giay-phep-lai-xe-qua-vneid

Chị H đã xuất trình đăng ký xe, giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 bản giấy. Tổ công tác đã hướng dẫn về quy định mới và chị H xuất trình GPLX đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Qua tiến hành tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp và thể hiện thông tin "không vi phạm" (chị H chưa bị xử lý vi phạm giao thông).

Việc xuất trình, kiểm tra GPLX trên ứng dụng VNeID diễn ra trong vòng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng.

tai-xe-dau-tien-o-ha-noi-bi-tam-giu-giay-phep-lai-xe-qua-vneid

Với hành vi nêu trên, CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị B.T.H và tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây.

Sau khi bị xử phạt, chị H nhận thấy việc thực hiện theo quy định mới thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trường hợp GPLX tích hợp cả ô tô và mô tô.

Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trong những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

tai-xe-dau-tien-o-ha-noi-bi-tam-giu-giay-phep-lai-xe-qua-vneid

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đề nghị người dân chủ động tích hợp các giấy tờ liên quan trên ứng dụng VNeID để thuận lợi trong việc xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính.

Thực hiện Kế hoạch của CSGT về triển khai Thông tư 28/2024 TT- BCA, từ ngày 1/7, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã triển khai việc kiểm tra giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

Trước đó, Phòng CSGT đã hướng dẫn các đơn vị trực thuộc quy trình triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện.

Theo GiaDinh