Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận khi dùng điện thoại cũ

Công an TP HCM cho biết dùng điện thoại đã qua sử dụng có rất nhiều rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến an toàn thông tin.

Ngày 11-2, Công an TP HCM đã phát thông báo cảnh giác người dân về những nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng điện thoại đã qua sử dụng.

Theo Công an TP HCM, việc mua và sử dụng điện thoại đã qua sử dụng mang theo những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến an toàn thông tin. 

Điện thoại đã qua sử dụng có thể vẫn giữ lại dữ liệu cá nhân từ chủ sở hữu trước đó, bao gồm ảnh, tin nhắn và thông tin nhạy cảm. Vì vậy, hãy đảm bảo xóa sạch dữ liệu (Factory Reset) trước khi sử dụng để tránh rò rỉ dữ liệu.

Một lý do nữa là điện thoại đã qua sử dụng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp gây nguy cơ tiềm ẩn đối với thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người dùng. Do vậy,  khi sử dụng điện thoại cũ hãy thực hiện quét bảo mật bằng phần mềm bảo mật tin cậy ngay khi sở hữu thiệt bị thiết bị.

cong-an-tp-hcm-khuyen-cao-nguoi-dan-can-than-khi-dung-dien-thoai-cu

Người dân cần ưu tiên quyền riêng tư và bảo mật của bạn khi sử dụng điện thoại đã qua sử dụng

Điện thoại cũ có thể không còn nhận được cập nhật bảo mật từ nhà sản xuất, khiến chúng dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công. 

Đây là lý do người dân cần kiểm tra lịch sử cập nhật của thiết bị và xem xét liệu nó có còn được nhà sản xuất hỗ trợ hay không. Nếu được, hãy luôn cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng cài đặt lên phiên bản mới nhất có sẵn.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu trước đó hoặc người được ủy quyền điện thoại có thể vẫn truy cập vào thiết bị thông qua thông tin đăng nhập hoặc tài khoản đã lưu. Người dân khi sử dụng điện thoại đã qua sử dụng tốt nhất hãy thay đổi tất cả các mật khẩu được liên kết với thiết bị để tăng cường bảo mật và tranh truy cập trái phép.

Quan trọng hơn, điện thoại đã qua sử dụng được rooted (Android, được hiểu là người dùng có quyền truy cập quản trị viên cao cấp trên nhiều hệ thống phụ Android) hoặc Jailbroken (IOS) có thể có các lỗ hổng bảo mật và có thể có nguy cơ truy cập trái phép cao hơn. Do vậy, cần đảm bảo hệ điều hành của thiết bị ở trạng thái ban đầu, không biến đổi.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cảnh giác về bảo mật của thiết bị di động đã qua sử dụng, người dân có thể giảm các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng điện thoại thuộc sở hữu trước đó. Luôn ưu tiên quyền riêng tư và bảo mật của bạn khi sử dụng điện thoại đã qua sử dụng.

Theo NLD