Cảnh báo: Suýt t.ử v.ong do truyền chất làm trắng da

Bệnh viện E vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp nữ bệnh nhân (46 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tính mạng nguy kịch do đi spa tiêm chất làm trắng da không rõ nguồn gốc…

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, người bệnh có cơ địa dị ứng với mạt bụi nhà và một số loại thức ăn như tôm, cua, cá, khoai tây, lòng trắng trứng…

Đặc biệt, trước khi vào viện, người bệnh đã đến một Spa ở Hà Nội và được tư vấn sử dụng dịch vụ truyền trắng da bằng tế bào noãn thực vật với liệu trình 10 buổi, tổng số tiền gần 50.000.000 đồng.

Người bệnh đã sử dụng dịch vụ được 6 buổi an toàn. Đến buổi thứ 7, khi đang truyền chất làm trắng này được 30 phút, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man… Lo sợ người bệnh có thể tử vong tại Spa, nhân viên đã liên hệ cấp cứu 115 và người bệnh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

canh-bao-suyt-t-u-v-ong-do-truyen-chat-lam-trang-da

Bệnh nhân suýt tử vong do tiêm chất làm trắng da

ThS.BSNT Nguyễn Thị Thu Lan, khoa Dị ứng miễn dịch và Da liễu cho biết, người bệnh vào viện với tình trạng co giật toàn thân, khó thở, kích thích, tụt huyết áp nghiêm trọng gây trụy mạch và có nguy cơ tử vong cao.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số men gan tăng cao gấp 4 - 5 lần so với bình thường, nguyên nhân nghi ngờ có thể do tác dụng phụ của chất làm trắng da, gây nguy cơ suy gan cho người bệnh…

Bác sĩ Lan cho biết, rất may người bệnh đã được đưa đến Bệnh viện trong giờ vàng và được bác sĩ cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ và đã qua cơn nguy kịch. Với trường hợp này, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây tử vong chỉ sau vài phút.

Các bác sĩ viện E cảnh báo, người dân cần cẩn trọng với bất kỳ phương pháp tiêm truyền trắng da được quảng cáo trên thị trường, chất truyền trắng da trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng… đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng như trường hợp người bệnh này.

Theo Vietq