Tưởng vô hại, những thói quen này lại là nguyên nhân phá hủy thận

Thận có vai trò lọc máu, sản xuất hoóc-môn, bài tiết nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa a-xít. Nếu duy trì những thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách rất có thể gây tổn thương thận.

Những thói quen ăn uống gây tổn thương thận

Thận là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Đôi khi bạn không thể phát hiện thận của mình bị tổn thương và giảm chức năng vì chúng vẫn có thể làm việc với ít nhất 20 % công suất. Do đó, bệnh thận thường được gọi là các "bệnh im lặng"

Vì thế, bạn phải quan tâm và bảo vệ thận ngay từ hôm nay bằng cách từ bỏ những thói quen này:

tuong-vo-hai-nhung-thoi-quen-nay-lai-la-nguyen-nhan-pha-huy-than

Khi bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày, độc tố và các chất thải bắt đầu được tích lũy trong cơ thể (Ảnh minh họa)

Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu, loại bỏ các độc tố và chất thải. Khi bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày, độc tố và các chất thải bắt đầu được tích lũy trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể.

Ăn quá nhiều muối

Cơ thể bạn cần natri hoặc muối để đảm bảo duy trì hoạt động của các cơ quan. Tuy nhiên, tình trạng tiêu thụ quá nhiều muối khá phổ biến - nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây nhiều áp lực cho thận. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ quá 5 g muối mỗi ngày.

tuong-vo-hai-nhung-thoi-quen-nay-lai-la-nguyen-nhan-pha-huy-than

Nhịn tiểu thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không tự chủ (Ảnh minh họa)

Thường xuyên nhịn tiểu

Công việc bận rộn hoặc thói quen ngại đi vệ sinh nơi công cộng khiến bạn hình thành thói quen nhịn tiểu. Nhịn tiểu thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không tự chủ.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Một chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh với các loại rau tươi và hoa quả là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và giúp thận hoạt động tốt. Thiếu vitamin và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hoặc suy thận. Vitamin B6 và magiê là 2 trong số những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận.

tuong-vo-hai-nhung-thoi-quen-nay-lai-la-nguyen-nhan-pha-huy-than

Nên hạn chế dùng thịt đỏ để giảm áp lực cho thận (Ảnh minh họa)

Cung cấp quá nhiều protein từ động vật

Tiêu thụ nhiều protein động vật, đặc biệt là protein từ thịt đỏ làm tăng áp lực và tải trọng cho thận. Nạp nhiều protein vào chế độ ăn của bạn có nghĩa là thận sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn và điều này có thể làm chúng bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

Uống nước chứa nhiều đường

Nghiên cứu khoa học cho thấy, những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày dễ có protein trong nước tiểu. Có protein trong nước tiểu là một dấu hiệu sớm của tình trạng suy giảm chức năng thận.

Uống nhiều cà phê

Cũng như muối, cafein có thể làm tăng huyết áp và tạo nhiều áp lực cho thận. Qua thời gian, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể làm suy giảm chức năng và gây bệnh thận.

tuong-vo-hai-nhung-thoi-quen-nay-lai-la-nguyen-nhan-pha-huy-than

Uống nhiều rượu gây nguy hại cho sức khỏe và làm suy thận (Ảnh minh họa)

Uống nhiều rượu

Rượu thực sự là một loại 'độc tố hợp pháp' gây ra rất nhiều áp lực cho thận và gan. Để bảo vệ sức khỏe tổng thể, đặc biệt là gan, thận bạn nên hạn chế tối đa tiêu thụ rượu.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Bạn đang lạm dụng thuốc giảm đau ngay cả khi có những cơn đau nhẹ có thể điều trị bằng biện pháp tự nhiên, an toàn? Thói quen này đang gây ra rất nhiều tác hại không chỉ cho thận mà còn cho cả gan của bạn.

Mất ngủ

Chúng ta đều biết vai trò quan trọng của giấc ngủ ngon với sức khỏe thể chất và tinh thần. Mất ngủ mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau và bệnh thận cũng nằm trong danh sách này. Vào buổi đêm khi bạn ngủ, mô thận sẽ có thời gian để tự 'tái tạo' những tổn thương ban ngày. Nếu bạn mất ngủ, chức năng này không được thực hiện, lâu dần sẽ gây nên nhiều bệnh thận nguy hiểm.

Theo GiaDinhVietNam