Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa t.ử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

Những ngày gần đây, TP.HCM và một số tỉnh thành khác liên tục ghi nhận những ca mắc Covid-19. Tại những bệnh viện điều trị Covid-19, các bác sĩ cũng đang gồng mình ngày đêm để điều trị, cứu bệnh nhân thoát khỏi "cửa tử".

Là một trong nhiều F0 đang điều trị tại Bệnh viện quận 7, anh Lê Tùng (TP.HCM) đã chia sẻ lại chuỗi ngày trở thành F0 của mình để mọi người có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị tâm lí cũng như mọi thứ trong trường hợp không may mắc Covid-19.

8 ngày tự điều trị ở nhà bằng thuốc hạ sốt, vitamin C...

Anh Tùng cho biết vào ngày đầu tiên bản thân bắt đầu có triệu chứng dương tính Covid-19, anh đã nhận được lời khuyên từ người thân trong ngành y rằng hãy tự cách ly tại nhà, dùng thuốc điều trị triệu chứng, chuẩn bị thuốc hạ sốt, vitamin C và các loại thuốc tăng cường đề kháng khác. Vậy là hành trình tự cách ly với Covid-19 của anh Tùng bắt đầu.

"3 ngày đầu mình sốt nhiều, nhưng cứ sốt thì hạ sốt, uống nhiều nước, tranh thủ xông mũi họng, súc nước muối cổ họng…, đến ngày thứ 7 thì các triệu chứng bắt đầu giảm nhiều, nhưng mình lại bị mất hết vị giác và khứu giác, mình hơi lo nhưng vẫn cố gắng theo dõi đều", anh Tùng chia sẻ.

tam-su-cua-f0-sau-chuoi-ngay-kinh-hoang-vuot-qua-cua-tu-tho-doc-ha-hoc-mieng-de-lay-khong-khi-ca-co-the-dau-buot-khong-the-tro-minh

Anh Tùng đã trải qua những ngày tự điều trị Covid-19 tại nhà và sau đó được điều trị trong bệnh viện

Theo anh Tùng, đến ngày thứ 8, bố mẹ vợ anh cũng bắt đầu có biểu hiện khó thở, mệt mỏi. Lúc này, anh bắt đầu tìm mua máy thở tại nhà. May mắn, anh đã nhờ được 1 người anh em lần đầu tiên tiếp xúc. 

"Anh bảo anh có 2 máy đang dùng, mình cứ qua lấy về cho ông bà, chứ ảnh không bán, mình năn nỉ nhiều và anh vẫn quyết không bán, chỉ cho mình mượn dùng và không cần đặt cọc gì hết.

Khi mình chuẩn bị đi lấy thì anh báo người quen anh còn 1 máy như cái anh đang dùng, báo mình xem xét mua đi, và mình đã mua. Chiều tối ngày thứ 8 mình đã có máy thở cho ba mẹ ở nhà, nhưng tình hình của mình đã ngày càng nặng hơn".

Sức khoẻ chuyển nặng, chỉ có thể nằm ngửa và phụ thuộc vào máy thở 24/24

Theo chia sẻ của anh Tùng, sau 8 ngày tự điều trị ở nhà và sử dụng thuốc hạ sốt cùng vitamin C, tình trạng của anh bất ngờ chuyển nặng, không thể tự thở bình thường nên cả gia đình đã quyết định đưa anh đi cấp cứu.

"Tối ngày thứ 9 mình bắt đầu bị nặng, mình bắt đầu suy hô hấp, mình không thở bình thường được, cảm giác vẫn hít thở, vẫn thấy không khí vào, nhưng có cảm giác phổi đã không còn nhận được oxy, mình thở gấp, như cá trên cạn, há hốc hết cả miệng để lấy không khí vào, nhưng ngộp, cực kỳ ngộp. Cả nhà quyết định phải nhập viện cấp cứu...

Cuối cùng có xe của Bệnh viện quận 7 nhận bệnh, khi xe đến ngay cả bác sĩ theo xe cũng khuyên gia đình nên ở nhà tự cách ly nếu thấy ổn, nhưng mình đã hết chịu nổi, lúc này mình nhớ nhân viên y tế đo chỉ số oxy cơ thể mình chỉ còn tầm 80%, trong khi nếu dưới 93% đã phải can thiệp y tế cho thở oxy.

Mình gần như rất đuối, mất ý thức và không chịu nổi thêm nữa, lên xe và để cho người ta chở đi đâu thì chở".

tam-su-cua-f0-sau-chuoi-ngay-kinh-hoang-vuot-qua-cua-tu-tho-doc-ha-hoc-mieng-de-lay-khong-khi-ca-co-the-dau-buot-khong-the-tro-minh

Sau 1 tuần mắc Covid-19, anh Tùng đã trải qua chuỗi ngày kinh hoàng và phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở

Nhớ lại những ngày đầu nhập viện, có lẽ với anh Tùng cũng là những ngày khó quên khi sức khoẻ suy kiệt, khó thở thậm chí không thể di chuyển được. "Sau đó xe đến Bệnh viện quận 7, mình được test nhanh Covid-19, chụp hình phổi, làm xét nghiệm PCR và cho nhập viện điều trị, chuỗi ngày đau đớn nhất giờ mới bắt đầu".

Anh Tùng cũng chia sẻ hàng loạt triệu chứng mà hầu như bệnh nhân mắc Covid-19 nào cũng gặp phải. Không chỉ mất vị giác, mà việc thở cũng vô cùng khó khăn. 

"Hai ngày đầu tiên khi nhập viện, mình không di chuyển được, phổi mình có cảm giác bị virus tấn công hoàn toàn, mình chỉ có thể nằm ngửa, thở rất gắt và chỉ nằm như vậy thôi.

Bất kỳ sự di chuyển nào dù là nhỏ nhất, như việc xoay người, ngồi dậy tại chỗ đều là cực hình khủng khiếp, chỉ cần xoay nhẹ người là mất hơi, thở khan ngay, thiếu oxy ngay lập tức, miệng đớp không khí ngay lập tức, phần lưng đau buốt, không thể di chuyển dù là nhỏ nhất.

Mình cứ mê man lúc tỉnh lúc ngủ chập chờn với xung quanh là rất nhiều bệnh nhân khác, đầy tiếng ồn và sự nóng nực.

Hằng đêm mình đều không thở được, không thể xoay trở cơ thể, mình ngộp hằng đêm, đau nhức toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh đó, cũng theo anh Tùng trong những ngày nằm viện, việc khó khăn nhất của anh có lẽ là mỗi ngày phải di chuyển đến nhà vệ sinh. "Mình không thể đi vệ sinh, sự khủng khiếp của việc đi vệ sinh chỉ những ai từng bị mới biết (những người điều trị chung phòng với mình đều đã trải qua).

Phòng mình ở không có nhà vệ sinh trong phòng, nhà vệ sinh nằm ở cuối hành lang, mỗi ngày mình chỉ dám đi 1 lần, mỗi lần đều cực kỳ khổ sở, mình không đủ oxy cho việc đi xa.

Khi cần đi vệ sinh mình phải chuẩn bị rất lâu, từ việc đôi dép để sẵn cho tới số bước chân mình đi. Khi quyết đi là ngồi ngay dậy, đi thật nhanh đến nhà vệ sinh và trên đường đều cầu sao cho không kẹt nhà vệ sinh. Sau khi tiểu xong thì ngay lập tức quay về lại giường, mà đa phần sẽ gục ngã, thiếu oxy và ngồi thở ngay giữa đường.

Những lúc như thế ngực thắt lại đau buốt, không khí không vô được, thở khan giữa đường một chốc rồi mới tiếp về giường được, về đến giường là tiếp tục nằm thở dốc 10 - 15 phút tuỳ lúc, rồi mới thở bình thường lại được".

tam-su-cua-f0-sau-chuoi-ngay-kinh-hoang-vuot-qua-cua-tu-tho-doc-ha-hoc-mieng-de-lay-khong-khi-ca-co-the-dau-buot-khong-the-tro-minh

Đã có những lúc anh Tùng nghĩ rằng mình sẽ bỏ cuộc và không thể vượt qua "cửa tử" bởi những đêm thiếu oxy và không thể tự thở kèm theo những cơn đau nhức khắp người. "Đến ngày thứ 3 thì mình bắt đầu được cho thở oxy thông qua bình oxy, nhưng những bình này dung tích khá nhỏ, đa phần thở được tầm 2 - 3 tiếng là hết, có đêm mình phải phiền gọi bác sĩ thay bình 3 - 4 lần vì hết oxy. Có đêm mình gọi thì bác sĩ báo là oxy đã tạm hết, cố gắng để đầu cao, thở và chờ đến sáng sẽ có thêm oxy, khủng khiếp.

Có những đêm mình đã nghĩ 'thôi mình bỏ cuộc, khủng khiếp quá, đau quá, thở rát hết cả người, cơ thể thì đau nhức, mình bỏ cuộc, mình chịu không nổi nữa'. Khi mà việc thở nó đơn giản hằng ngày, thì giờ nó trở nên cùng cực thì mình không nghĩ rằng tại sao mình lại bị như vậy.

Đến ngày thứ 4 mình báo gia đình xin bệnh viện cho mình mang máy thở mình đã tự mua vào hỗ trợ mình thở và bác sĩ cũng đồng ý.

Từ đêm thứ 4, mình bắt đầu có đủ oxy hơn để thở, nhưng tình hình vẫn không khả quan. Mình thở với sự hỗ trợ của máy thở 24/24, liên tục nằm dài bất động trên giường và không thể di chuyển cơ thể. Mọi sự di chuyển dù nhỏ nhất sẽ đều phải trả giá bằng những cơn hụt oxy tối tăm mặt mày và thở dốc vài chục phút.

Tiếp đó là 6 - 7 ngày liên tục mình phụ thuộc vào máy thở, máy hỗ trợ mình 24/24, lúc nằm bất động. Lúc ngủ buổi trưa và tối, chỉ cần lơi máy thở ra là cơn thở dồn gấp tới, là không đủ oxy cho việc thở, là tối tăm mặt mũi. Mình đã từng nghĩ rằng cuộc sống mình rồi sẽ phải gắn bó vĩnh viễn với máy thở, vì có vẻ phổi mình đã hư hết rồi, mình không thể làm gì nếu thiếu máy thở".

Sau nửa tháng mắc Covid-19, F0 đã có thể tự thở mà không cần hỗ trợ của máy thở

Sau nhiều ngày điều trị, anh Tùng đã có những tiến triển và có thể tự thở, "Tuy nhiên như các bác sĩ chữa trị cho mình đã từng nói, cứ để cho phổi tự phục hồi, tự phổi sẽ tự tái tạo lại. Đến ngày thứ 9 thì mình bắt đầu cảm thấy có sự thay đổi, thi thoảng mình đã tự ngắt máy và tự thở khi thấy mình có thể, dù thời gian rất ngắn.

Thời gian tiếp theo mình đã tự xoay trở cơ thể, đã có thể đi xa hơn vài bước chân (mặc dù sau đó vẫn phải thật nhanh quay về với máy thở) nhưng thi thoảng mình vẫn tự kiểm tra tình hình bản thân, đôi lúc mình ra khỏi phòng tự đi lấy nước uống, tự mừng rỡ vì đã có thể quay về giường mà không thở gấp, điều đó có nghĩa phổi mình đang tự làm lành ổn định.

Đến một tối mình quyết định sẽ ngủ mà không cần máy thở, mình để máy sẵn bên, vẫn mở máy phòng trường hợp khi cần. Và mình đã ngủ cả đêm mà không cần máy thở hỗ trợ, và đó là tối hôm qua, có vẻ phổi mình đã ổn định lại rồi".

Những chia sẻ của một F0 sau những ngày tự điều trị ở nhà cũng như tại bệnh viện được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đặc biệt, anh Tùng cũng chia sẻ cả những triệu chứng mà bản thân đã trải qua trong chuỗi ngày điều trị Covid-19 để mọi người có thể đọc được, tự tích luỹ những tip hay cho bản thân và thêm kiến thức để giữ cho bản thân mình an toàn.

"Các bạn hãy giữ cho mình không nhiễm Covid-19, theo thống kê 80% ca F0 sẽ tự khỏi, nhưng không ai nghĩ rằng rồi mình sẽ nằm trong 20% trở nặng còn lại. Hãy biết sợ (như mình) và cố gắng giữ 5K, đeo khẩu trang và làm tốt mọi biện pháp để không phải mắc Covid-19, khả năng trở nặng của dòng Delta là cực kỳ cao và nhanh", anh Tùng nhắn nhủ mọi người.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị