Đà Nẵng tính phương án phát phiếu, dân 2-3 ngày đi chợ một lần để phòng dịch

Thông tin này được ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sáng 10-8. Do việc phòng dịch ở chợ tương đối phức tạp nên ông đã yêu cầu Sở Công thương tính toán tìm cách để người dân 2-3 ngày mới đi chợ một lần.

da-nang-tinh-phuong-an-phat-phieu-dan-2-3-ngay-di-cho-mot-lan-de-phong-dich

Người dân đi mua thực phẩm ở một cửa hàng tại quận Hải Châu, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong buổi đến làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng) sáng 10-8, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết hôm qua một mình ông đánh xe đi quanh thành phố trong nhiều thời điểm để "coi thử" tình hình người dân thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

"Mới chỉ tàm tạm thôi chưa tốt lắm vì có lúc vắng, có lúc đông. Đặc biệt ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công thương làm thế nào để người dân 2-3 ngày đi chợ một lần nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ", ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, hiện nay thành phố đang nghĩ đến các biện pháp quản lý để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ "chưa tính đến việc phong tỏa cả thành phố".

Ông Thơ khuyến cáo trong những ngày tới, nếu tình hình khác đi thì sẽ tiếp tục các biện pháp mạnh hơn nữa. Do vậy bà con nhân dân phải chấp hành thật tốt việc cách ly xã hội, đồng thời phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nếu có diễn biến xấu có thể thực hiện phong tỏa.

da-nang-tinh-phuong-an-phat-phieu-dan-2-3-ngay-di-cho-mot-lan-de-phong-dich

Người dân xếp hàng mua thực phẩm tại một cửa hàng ở Đà Nẵng trong mùa dịch - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cũng liên quan đến vấn đề quản lý người dân đi chợ, Sở Công thương Đà Nẵng cho biết để thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, sở đã có đề xuất mỗi hộ gia đình ở thành phố 3 ngày đi chợ một lần.

Theo phương án đề xuất chưa được thông qua này, UBND các quận, huyện tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 phiếu vào chợ/tháng. Triển khai đến UBND các phường, xã in ấn phiếu vào chợ theo màu sắc khác nhau để phân biệt ngày, gửi đến các hộ gia đình trên địa bàn.

Phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng một lần/ngày/chợ và các ban quản lý chợ sẽ thu phiếu khi người dân vào chợ. Các ban quản lý chợ có trách nhiệm lưu phiếu theo ngày để phục vụ cho quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Trường Trung

Theo Tuổi trẻ

----

Xem thêm:

Tin vui: 4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng xuất viện

Những bệnh nhân Covid-19 này đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần trở lên và sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Sáng 10-8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây gồm: bệnh nhân 423, 424, 441 và 442.

Trong số này, có 2 bệnh nhân là điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện Đà Nẵng. 2 bệnh nhân còn lại là người nhà chăm bệnh tại khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho hay, 4 bệnh nhân trên đều có trên 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có sức khỏe hoàn toàn ổn định.
 
Trong sáng 10-8, bệnh viện đã cấp giấy ra viện và giấy chuyển cách ly cho 4 bệnh nhân trên. Khoảng 14 giờ cùng ngày, xe cấp cứu sẽ đưa 4 bệnh nhân trên về nhà riêng, 3 bệnh nhân ở tại TP Đà Nẵng, 1 bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ngãi. Những người này được hướng dẫn cách ly tại nhà trong 14 ngày.
 
tin-vui-4-benh-nhan-covid-19-o-da-nang-xuat-vien

4 bệnh nhân được làm thủ tục xuất viện tại Bệnh viện Phổi sáng 10-8

Điều dưỡng H.T.T (bệnh nhân 423, công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, thật sự cảm giác lúc này của nữ bệnh nhân rất là mừng. "Khi vào đây thì mọi người ai cũng cảm thấy sụp đổ. Mình nghĩ mình phải động viên mọi người, mang lại tiếng cười và động viên mọi người rằng chúng ta sẽ chiến thắng" - điều dưỡng T. nói.

Bệnh nhân 442 (ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nhắn nhủ: "Covid-19 không đáng sợ, nếu mắc bệnh hãy hết sức bình tĩnh. Việc chữa trị đều đã có các y bác sĩ vô cùng tận tâm. Là bệnh nhân hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và tự nâng cao đề kháng của mình để chóng vượt qua bệnh tật. Hãy cười mỗi ngày".

tin-vui-4-benh-nhan-covid-19-o-da-nang-xuat-vien

Bệnh nhân 423 chuẩn bị tư trang cá nhân trước khi rời khỏi Bệnh viện Phổi

Tin vui: 4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng xuất viện - Ảnh 4.

Hai bệnh nhân 441 và 442 vui mừng trước giờ xuất viện

Bác sĩ Lê Thành Phúc cho hay trong ngày 11-8, bệnh viện sẽ tiếp tục làm thủ tục xuất viện cho một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và sức khỏe ổn định.
 
tin-vui-4-benh-nhan-covid-19-o-da-nang-xuat-vien

Bệnh nhân 442 báo tin với các con việc bà được về nhà sau khi điều trị khỏi Covid-19

Đây là 4 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được xuất viện tại Đà Nẵng khi dịch này bùng phát ở địa phương kể từ ca lây nhiễm đầu tiên, bệnh nhân 416. Hiện tại bệnh nhân 416 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tính đến sáng 10-8, Bệnh viện Phổi còn điều trị cho 54 ca Covid-19, bệnh viện dã chiến Hòa Vang có 184 ca.

Theo NLD

----

Xem thêm:

+Những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 qua da

+Hai bệnh nhân nữ 33, 47 tuổi không qua khỏi, Việt Nam có 13 ca COVID-19 t.ử v.ong

+Tin vui đầu tuần: Ổ dịch ở Đà Nẵng được khống chế, 18 bệnh nhân COVID-19 ở đây đã âm tính

----