Cuộc sống thay da đổi thịt ở bản "nhiều không" giữa đại ngàn

Hình thành chỉ với vài chục nóc nhà của đồng bào người Dao, Sinh Tàn (xã Thượng Cửu, Thanh Sơn, Phú Thọ) trước đây được mọi người biết đến với tên gọi bản "nhiều không" giữa đại ngàn (không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại...).

Bản Sinh Tàn (xã Thượng Cửu) là một trong những nơi xa xôi, hẻo lánh bậc nhất của huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Nơi đây được bao bọc bởi màu xanh ngút ngàn của núi đồi, vẫn giữ được cho mình vẻ đẹp hoang sơ với con người tính, tình đôn hậu.

Theo những bậc cao niên, bản Sinh Tàn được hình thành bởi vài chục nóc nhà của đồng bào người Dao. Những ngày đầu người dân tới khai hoang, lập nghiệp, nơi đây có cuộc sống tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Sợi dây liên kết giữa bản Sinh Tàn với trung tâm xã Thượng Cửa là một con đường mòn độc đạo dài gần 10km xuyên rừng.

Thực phẩm cơ bản đều được người dân nơi đây tự cung, tự cấp. Khi cần giao dịch những thứ khác, họ phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ ra khu chợ trung tâm từ sáng sớm, rồi lại trở về nhà khi ánh nắng cuối ngày đã tắt hẳn phía sau rặng núi. Nhà nào có trẻ nhỏ đi học phải gùi theo mắm, muối để tìm chỗ trọ gần trường.

Nhấp ly trà nóng hổi, giữa cái rét như cắt da, cắt thịt, ông Đặng Văn Chăn (65 tuổi, người địa phương) chia sẻ: "Nếu so sánh bản Sinh Tàn ở thời điểm hiện tại với cách đây chừng chục năm thôi, chỉ có thể nói đó là sự đổi thay thần kỳ. Không thần kỳ sao được, khi từ một bản làng "nhiều không", cái ăn, cái mặc của người dân còn không đủ, Sinh Tàn đã vươn mình trở thành thôn, bản giàu có nhất của xã Thượng Cửa trong vài năm trở lại đây".

cuoc-song-thay-da-doi-thit-o-ban-nhieu-khong-giua-dai-ngan

Nhiều ngôi nhà vách đất của hộ dân tại bản Sinh Tàn trước đây giờ được thay thể bằng những công trình khang trang

Cụ thể, vào năm 2017, con đường mòn độc đạo nối giữa bản Sinh Tàn với trung tâm xã Thượng Cửa được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ. Nhờ vậy, việc giao thương của người dân trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Xe ô tô của các thương lái có thể chạy vào tận bản để thu mua nông sản của bà con.

Tiếp đến, năm 2019, ánh đèn điện lần đầu tiên xuất hiện tại bản Sinh Tàn trong niềm vui vỡ òa của bà con bản địa. Và rồi như quy luật tất yếu, vào tháng 7/2022 vừa qua, VNPT Phú Thọ đã triển khai kế hoạch đầu tư, phát triển hạ tầng số tại khu Sinh Tàn với các hạng mục gồm: 1 trạm thu, phát sóng di động (BTS);1 điểm cung cấp dịch vụ băng rộng cố định; trồng mới 145 cột bê tông để kéo hơn 12km cáp quang. Tổng kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Nhờ có điện, đường, trường, trạm cuộc sống của người dân bản Sinh Tàn bỗng thay da đổi thịt. Họ tiếp cận khoa học kĩ thuật một cách dễ dàng hơn, nhờ đó công cuộc xóa đói, làm giàu ngày càng khởi sắc.

cuoc-song-thay-da-doi-thit-o-ban-nhieu-khong-giua-dai-ngan

Người dân bản Sinh Tàn hạnh phúc vỡ òa khi có đèn điện

Từ việc phải chạy ăn từng bữa như trước, giờ đây người người, nhà nhà ở bản Sinh Tàn đã được được sống ấm no. Nhiều hộ gia đình nhờ biết mở rộng đầu tư, làm ăn, buôn bán đã có thể xây dựng được những ngôi nhà khang trang, sắm được ô tô đi lại.

Chứng kiến bản Sinh Tàn ngày một đổi thay, ông Hà Văn Nhận, Bí thư xã Thượng Cửu vui vẻ cho biết: "Sinh Tàn giờ đây tất cả các hộ dân đều có nhà kiên cố, vững chãi. Nhờ phát triển các mô hình kinh tế, thu nhập mỗi năm từ làm lâm nghiệp trung bình của các hộ cũng đạt đến 100 triệu đồng/năm. Điểm trường cũng được xây dựng tại chỗ, giúp trẻ nhỏ không còn phải vất vả đi học xa nhà".

Chúng tôi chia tay bản Sinh Tàn khi những vệt nắng cuối ngày đã dần tắt. Mong sao cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Theo GiaDinh