Cuộc gọi cuối cùng lúc chiều tối và hành trình truy tìm kẻ sát nhân máu lạnh

Anh Đ ra khỏi nhà sau cuộc điện thoại và đã không quay trở về từ thời điểm đó. Khi vào cuộc điều tra, Công an TP Hà Nội đã lật tẩy tội ác của gã hàng xóm máu lạnh.

Mất tích

Tối 9/11/2021, thôn Dũng Cảm (xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vắng lặng như tờ. Thời điểm ấy, cả Hà Nội đang ở trong trạng thái "giãn cách xã hội" để phòng chống dịch COVID-19 nên hầu hết người dân "ai ở nhà nấy".

Anh Nguyễn Trung Đ (40 tuổi, ở thôn Dũng Cảm) vừa ăn tối xong thì nhận được cuộc điện thoại. Anh này lặng lẽ cầm theo một số tiền lớn rồi đi ra cổng. Dưới ánh đèn nhập nhoạng, chẳng ai kịp thấy anh Đ đi với ai, chỉ nghe tiếng xe máy rền vang rồi xa dần sau con đường vắng. Kể từ thời điểm ấy, anh Đ không còn quay về nhà, mọi liên lạc bị cắt đứt.

Sau vài ngày tìm kiếm không có kết quả, vợ anh Đ quyết định trình báo công an. Tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Tú bất giác linh cảm có điều xấu xảy ra với anh Đ nên báo về Công an huyện Ứng Hòa.

Do đang trong thời gian giãn cách xã hội để chống dịch, hầu hết các con đường huyết mạch từ thôn Dũng Cảm đi nơi khác đều có các chốt kiểm soát. Tuy nhiên, khi xác minh, công an không phát hiện việc anh Đ đi ra khỏi địa bàn thôn.

Vậy anh Đ đã đi đâu mà 4 ngày chẳng thấy dấu vết, chẳng thể liên lạc bằng điện thoại, đặc biệt không một người dân nào biết tung tích người đàn ông trung niên này ở đâu.

Thôn Dũng Cảm diện tích không lớn, xung quanh nhiều ao hồ, trang trại vắng vẻ. Chính vì thế, việc anh Đ đột ngột mất tích không để lại bất cứ dấu vết nào là điều vô cùng bất thường.

Một cuộc rà soát diện rộng được Công an huyện Ứng Hòa tiến hành nhanh chóng.

cuoc-goi-cuoi-cung-luc-chieu-toi-va-hanh-trinh-truy-tim-ke-sat-nhan-mau-lanh

Công an truy tìm thi thể nạn nhân Đ (Ảnh tư liệu)

Cuộc gọi cuối cùng

Khi các trinh sát tỏa đi thu thập thông tin, các anh hầu như chẳng đạt được kết quả. Tiến hành tìm kiếm khắp "hang cùng, ngõ hẻm" trên địa bàn cũng "về tay trắng". Bóng dáng anh Đ dường như chưa từng tồn tại.

Vào thời điểm mọi manh mối về anh Đ đều rất mờ nhạt thì một người dân cung cấp thông tin, vào tối 9/11/2021 khi ngồi ở sân nhà, người này nhìn thấy có một người đàn ông đi xe máy đến đón anh Đ ở cổng. Do trời tối nên nhân chứng không nhận ra người này là ai, chỉ biết anh Đ lên xe máy của người đó rồi đi mất.

Cũng thời điểm này, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Công an phát hiện trước khi mất tích, anh Đ có nhận một cuộc điện thoại lạ. Tiến hành truy xét, các điều tra viên xác định số điện thoại này là của người đàn ông có tên Vương Đức Đoàn (31 tuổi, trú tại thôn Dũng Cảm).

Theo gia đình nạn nhân thì trước khi ra khỏi nhà, anh Đ có cầm theo số tiền khá lớn. Anh Đ hay cầm cố, cho vay những khoản tiền nhỏ. Khách hàng thường là người quen, sống cùng địa phương. Khi anh này mất tích, gia đình cũng có tìm tới ông Đoàn để hỏi nhưng người này nói không biết anh Đ đang ở đâu.

Việc anh Đ hành nghề cho vay, cầm cố khiến các điều tra viên nghi ngờ, rất có thể người đàn ông này đã bị sát hại liên quan đến những mâu thuẫn về tiền bạc.

Việc rà soát camera an ninh đã thu được kết quả khả quan. Công an tìm thấy hình ảnh hai người đàn ông chở nhau trên xe máy vào tối 9/11/2021 đi trên đường làng ở thôn Dũng Cảm, trong đó một người có đặc điểm trùng khớp với anh Đ.

Tội ác đêm mưa

Vương Đức Đoàn được triệu tập lên làm việc. Về đối tượng này, các điều tra viên Công an Hà Nội đã làm rõ, Đoàn có thầu một khu đất để làm trang trại. Trang trại này xung quanh có nhiều ao hồ, rất vắng vẻ. Thời gian qua, Đoàn có biểu hiện dính líu tới việc đánh bạc nên rất túng tiền.

Tuy nhiên, khi làm việc với công an, Đoàn tỏ ra rất bình tĩnh và phủ nhận liên quan tới việc anh Đ mất tích. Giải thích về cuộc điện thoại cuối cùng gọi tới máy anh Đ, Đoàn nói do con anh ta học trực tuyến nên bấm nhầm.

Thời điểm này, công tác tìm kiếm tại trang trại của Đoàn không thu được bất cứ dấu vết nào nên cơ quan công an buộc phải cho đối tượng về, đồng thời tiến hành giám sát chặt chẽ.

cuoc-goi-cuoi-cung-luc-chieu-toi-va-hanh-trinh-truy-tim-ke-sat-nhan-mau-lanh

Đối tượng Đoàn (Ảnh tư liệu)

Các điều tra viên Công an Hà Nội nhận định, khả năng Đoàn liên quan đến việc anh Đ mất tích là rất cao nên tiếp tục tập trung rà soát, làm rõ. Khi tiếp cận camera tại trang trại của Đoàn, công an phát hiện hình ảnh Đoàn chở anh Đ bằng xe máy của mình vào bên trong khuôn viên. Tuy nhiên, những hình ảnh sau đó không phát hiện anh Đ quay trở ra.

Kết hợp với một loạt các biện pháp nghiệp vụ khác, công an đủ căn cứ khẳng định Đoàn chắc chắn "dính" tới sự mất tích của anh Đ.

Lần làm việc tiếp theo, trước những lập luận sắc bén của điều tra viên, Đoàn biết không thể chối cãi nên đã cúi đầu thừa nhận ra tay sát hại anh Đ vào tối 9/11.

Theo đó, do nợ nần cờ bạc, Đoàn cầm cố cho anh Đ sợi dây chuyền bằng bạc lấy 4 triệu đồng. Sau này không thể thanh toán, Đoàn nảy sinh ý định sát hại anh Đ.

Ngày 9/11/2021, Đoàn gọi điện cho anh Đ nói muốn cầm cố chiếc xe máy lấy 25 triệu đồng và chuộc sợi dây chuyền bạc.

Anh Đ đồng ý nên Đoàn hẹn tối sẽ đi xe máy qua nhà anh này. Tối cùng ngày, Đoàn đến cổng nhà anh Đ và đón nạn nhân về khu trang trại của mình với lý do "tiện bàn việc".

Tại đây, lợi dụng lúc anh Đ sơ hở, Đoàn đã ra tay sát hại người đàn ông này. Sau khi gây án, Đoàn cướp toàn bộ số tiền mà nạn nhân mang theo đồng thời đem thi thể anh Đ vứt xuống ao.

Đêm ấy trời nổi cơn mưa lớn, sợ thi thể anh Đ nổi, Đoàn đã ra ao vớt lên rồi mang đi chỗ khác che giấu.

Với sự ranh ma của mình, Đoàn vẫn nghĩ tội ác của y sẽ không thể bị phát giác.

Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng ấy, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên mức án tử hình đối với kẻ sát nhân máu lạnh này.

Theo GiaDinh