Choáng: Cả nước Ấn Độ không bán được chiếc xe ô tô con nào trong tháng 4

Số 0 tròn trĩnh là con số doanh số gây choáng của thị trường ô tô Ấn Độ trong tháng 4. Nguyên nhân đến từ đại dịch Covid-19.

VTV dẫn nguồn tin từ Business Today cho hay, một trong những thị trường xe đang phát triển có quy mô hàng đầu toàn cầu là Ấn Độ đang chứng kiến doanh số xe du lịch trong tháng 4 là con số 0 tròn trĩnh vì giãn cách xã hội. 

Số xe duy nhất được bán ra tại Ấn Độ trong tháng 4 là xe đầu kéo với doanh số 1.365 chiếc từ Maruti Suzuki và Mahindra & Mahindra khi chúng được Chính phủ miễn trừ bởi phục vụ sản xuất nông nghiệp.

choang-ca-nuoc-an-do-khong-ban-duoc-chiec-xe-o-to-con-nao-trong-thang-4

 Ngành ô tô du lịch Ấn Độ chứng kiến doanh số 0 tròn trĩnh trong tháng 4/2020.

Ấn Độ vừa trải qua hơn một tháng thực hiện phong tỏa đất nước để chống dịch COVID-19. Do các ngành dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa nên doanh số hàng tháng của các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ “thê thảm” như trên. 

Báo cáo của hãng tin Quartz Ấn Độ cho thấy, doanh số bán xe tại nước này đang trên đà đi xuống. Trong tháng 3, doanh số Maruti Suzuki nội địa giảm 48%, trong khi doanh số của Mahindra & Mahindra giảm 90%.

Cùng kỳ năm ngoái, thời điểm tháng 4/2019, Ấn Độ bán được 247.541 xe du lịch, 68.680 xe thương mại và 1.684.650 xe hai và ba bánh.

Không thể bán bất kỳ chiếc xe mới nào ở Ấn Độ vào tháng trước, Suzuki, Hyundai và Mahindra cố gắng xuất khẩu một lô xe nhỏ. Suzuki đã xuất khẩu 632 xe qua cảng Mundra. Hyundai xuất khẩu 1.341 xe qua cảng Chennai. Trong khi đó, MG chưa bắt đầu xuất khẩu, Mahindra xuất khẩu được 733 xe.

Các chuyên gia dự đoán, ngành công nghiệp ô tô ở Ấn Độ sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ít nhất vài tuần nữa khi lệnh phong tỏa quốc gia kéo dài đến 17/5/2020. Thậm chí, dù lệnh phong tỏa có thể được dỡ bỏ nhưng ngành công nghiệp ô tô nước này có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi dịch COVID-19 qua đi.

Theo VietQ