Bí quyết duy trì lâu dài lối sống lành mạnh khi sang năm mới

Yếu tố mấu chốt dẫn tới sự thành công là hình thành và duy trì thói quen hay lối sống lành mạnh trong thời gian dài.

Khởi đầu của một năm mới luôn mang đến sự phấn khích và động lực cho những hy vọng thay đổi bản thân. Tuy nhiên, không mấy người duy trì được lời hứa này và mọi thứ nhanh chóng trở lại ban đầu chỉ trong vài tháng. Duy trì lối sống lành mạnh thực sự là thách thức đối với nhiều chị em phụ nữ.

Trên thực tế, bạn không cần phải nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Yếu tố mấu chốt dẫn tới sự thành công là hình thành và duy trì thói quen hay lối sống lành mạnh trong thời gian dài. Dưới đây là một vài bí quyết có thể tiếp thêm động lực cho bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra:

bi-quyet-duy-tri-lau-dai-loi-song-lanh-manh-khi-sang-nam-moi

Theo dõi các hoạt động hàng ngày

Đây dường như là một nhiệm vụ nặng nề và tẻ nhạt. Tuy nhiên, theo dõi chặt chẽ khẩu phần ăn và quá trình hoạt động hàng ngày có thể giúp bạn xác định những thói quen nào kém lành mạnh, chẳng hạn như ăn vặt vào buổi đêm. Hơn nữa, lên kế hoạch tập thể dục và tiêu thụ thực phẩm sẽ khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho bản thân và biết được tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống .

Trên thực tế, theo Alissa Rumsey chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellness ở thành phố New York, nhiều người đánh giá quá cao lượng calo cơ thể họ đốt cháy mỗi ngày và đánh giá thấp lượng calo tiêu thụ.

bi-quyet-duy-tri-lau-dai-loi-song-lanh-manh-khi-sang-nam-moi

Lên kế hoạch tập thể dục và tiêu thụ thực phẩm sẽ khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho bản thân và biết được tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống.

Để tránh nhầm lẫn này, bạn hãy dành chút thời gian xem xét và lên kế hoạch sao cho phù hợp với lối sống lành mạnh. Cách tốt nhất là giữ một quyển số nhỏ bên người để ghi chép thói quen trong ngày.

Hãy xác định thói quen xấu thông qua việc theo dõi thực phẩm tiêu thụ và hoạt động mỗi ngày. Quyết định những gì bạn muốn làm đầu tiên và đưa ra các bước hành động sẽ giúp cải thiện lối sống đáng kể.

Di chuyển nhiều hơn

Nếu bạn không có thời gian tập luyện một ngày, hãy hoạt động nhiều hơn và coi điều này như một thói quen hàng ngày. Margaret Hudson, huấn luyện viên thể hình tại phòng tập Mount Sinai (Mỹ) cho biết, chỉ vài phút đi bộ trong giờ nghỉ trưa hoặc lựa chọn đi cầu thang thay vì dùng thang máy cũng đem lại lợi ích không nhỏ. Tập luyện vẫn là yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, một vài hoạt động đơn giản trong ngày cộng lại sẽ góp phần giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra nhanh hơn.

Mọi người nên lập một kế hoạch tập thể dục phù hợp với lối sống của mình. Sau đó đưa ra một chỉ tiêu phụ dành cho những ngày bận rộn hoặc không có nhiều thời gian luyện tập.

bi-quyet-duy-tri-lau-dai-loi-song-lanh-manh-khi-sang-nam-moi

Mọi người nên lập một kế hoạch tập thể dục phù hợp với lối sống của mình.

Sẵn sàng thử nghiệm

Đừng ngại ngần thử nghiệm khi bạn không biết phương pháp nào phù hợp nhất với bản thân. Nếu không nhận thấy hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể thử những phương pháp khác. Hãy tìm cho mình một một thói quen phù hợp với lối sống để đạt được thành công lâu dài.

Thức giấc lúc 5h, ngồi thiền 30 phút và không bao giờ dùng thức uống này: Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải quý ông nào cũng làm được của tỷ phú 41 tuổi Đọc ngay

Chẳng hạn, nếu bạn lên kế hoạch ngồi thiền 10 phút mỗi sáng và không thể thực hiện được, hãy lựa chọn thời gian khác như trước khi đi ngủ. Đừng ngại ngần thử nghiệm để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

bi-quyet-duy-tri-lau-dai-loi-song-lanh-manh-khi-sang-nam-moi

Nếu bạn lên kế hoạch ngồi thiền 10 phút mỗi sáng và không thể thực hiện được, hãy lựa chọn thời gian khác như trước khi đi ngủ.

Thực hiện thay đổi từ từ

Đặt ra kế hoạch hoành tráng, xa vời là sai lầm rất nhiều người mắc phải khi mới áp dụng lối sống lành mạnh. Điều này cũng giống như bạn đang di chuyển một tảng đá lớn, thời gian càng dài thì sức lực và ý chí càng giảm.Thay vì cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu lớn đó, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Thành công sẽ tạo nên sự tự tin và động lực thúc đẩy bạn tiếp tục làm điều đó. Dần dần, những thay đổi nhỏ hàng ngày sẽ trở thành thói quen khó thể lay chuyển.

Mọi người đều phải đối mặt với những thất bại và trắc trở vào lúc này hay lúc khác để đạt được mục tiêu. Thay vì chán nản và bỏ cuộc, hãy nghĩ về những thành tựu gần đây của bạn. Một biện pháp khác tăng cường động lực là viết ra những thành tích đạt được mỗi ngày. Đây thực sự là việc làm cần thiết nhằm giúp bạn duy trì thói quen lành mạnh lâu dài.

(Nguồn: Livestrong)

Theo Helino